Mưa lũ ở Lào Cai trong đêm, 5.10, và rạng sáng nay, 6.10, tại tỉnh Lào Cai đã làm 1 người chết, nhiều nhà dân bị ngập lụt, cuốn trôi.

        Mưa lũ ở Lào Cai trong đêm, 5.10, và rạng sáng nay, 6.10, tại tỉnh Lào Cai đã làm 1 người chết, nhiều nhà dân bị ngập lụt, cuốn trôi.

        Sáng 6/10, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, lượng mưa đo được trong đêm qua và sáng nay tại địa bàn các xã Quang Kim, Bản Qua và TT.Bát Xát (H.Bát Xát) đã vượt trên 230 mm, gây ra lũ lớn chia cắt nhiều khu vực.

          Đặc biệt, tại thôn Bản Vai (xã Bản Qua, H.Bát Xát), lũ lớn cuốn trôi một số ao nuôi thủy sản tràn vào nhà dân đã làm một trẻ em 2 tuổi thiệt mạng. Cũng theo thống kê tại TT.Bát Xát, mưa lũ đã làm ngập lụt hàng chục ngôi nhà, với nhiều khu vực ngập sâu nhất lên tới gần 1 m nước.

           Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lưu Minh Hải, giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và kết hợp với hoạt động của vùng hội tụ gió trên cao, đêm 5-10, rạng sáng 6-10 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa trên diện rộng, lượng mưa trong khoảng 12h tại một số nơi như thị trấn Bát Xát 418mm, Quang Kim 313mm, Cốc Mỳ 234,4mm, Trịnh Tường 110,4mm, Cam Đường - thành phố Lào Cai 105,8mm, Gia Phú - Bảo Thắng 97mm, Trung Lèng Hồ 76,4mm, Mường Vi - Bát Xát 64,4mm, các trạm còn lại dưới 50mm.

          Ông Phí Trung Kiên, Trưởng phòng NN-PTNT H.Bát Xát, cho biết mưa xảy ra trong đêm với lượng mưa quá lớn khiến cho người dân gặp nhiều khó khăn trong sơ tán tài sản, ứng phó giảm thiểu thiệt hại.

        Cũng theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, mưa lớn tại địa bàn TP.Lào Cai khiến Quốc lộ 4D đoạn đi qua địa bàn tổ 1, P.Kim Tân bị ngập sâu do lũ trên suối Cốc San dâng cao. Do đoạn đường này ngập sâu, các phương tiện giao thông không thể đi qua khiến tuyến quốc lộ từ TP.Lào Cai lên TX.Sa Pa đang tạm thời bị gián đoạn.

      Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, trong sáng nay, Đồn biên phòng Bát Xát đã điều động 20 cán bộ, chiến sĩ xuống các địa phương giúp người dân sơ tán người và tài sản tránh lũ.

      "Đây là trận mưa lớn nhất trong vòng 63 năm qua (tháng 10) tại huyện Bát Xát, theo số liệu quan trắc từ năm 1957 tới nay, trong khoảng 9 giờ (từ 22h tối 5-10 tới 7h sáng 6-10), lượng mưa đo được kỷ lục lên tới hơn 400mm.